Đăng nhập
Đăng ký
Đăng nhập
Đăng ký

Cờ vây online – Khám phá cách chơi loại cờ lâu đời nhất

12/08/2023
20:23
views: 151

Cờ vây online thực chất chỉ là phiên bản chơi trực tuyến của loại cờ cổ xưa nhất trái đất. Cùng bài viết khai phá cách chơi thể loại đấu trí, chiến thuật siêu kinh điển này nhé!

Xem thêm

Cờ vây online ra đời đã giải quyết được nhu cầu giải trí ngày một gia tăng ở thể loại này. Trò chơi có xuất nguồn Trung Hoa đề cao tính chiến thuật, sự điềm tĩnh và bản lĩnh người chơi. Sẽ thật tiếc khi bỏ qua loại cờ cực kỳ kinh điển này, cùng chúng tôi khai phá toàn bộ khía cạnh liên quan nhé!

Cờ vây online - Khám phá cách chơi loại cờ lâu đời nhất

Cờ vây online – Khám phá cách chơi loại cờ lâu đời nhất

Cờ vây là gì? Đôi nét về loại cờ lâu đời

Trước tiên để lý giải độ hot của trò chơi này, cùng nhà cái uy tín điểm qua vài nét chính về nguồn gốc, kích cỡ, hình dáng bộ bàn cờ vây tiêu chuẩn nhé.

Cờ vây là gì? Đôi nét về loại cờ lâu đời

Cờ vây là gì? Đôi nét về loại cờ lâu đời

Nguồn gốc trò chơi cờ vây

Hình ảnh hai người ngồi trầm ngâm, tập trung vào bàn cờ vây đen, trắng rất phổ biến trong văn hoá Á Đông. Bộ môn được công nhận có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại, tức cả nghìn năm trước thì con người đã phát minh ra loại cờ này.

Thời gian đầu chỉ vua chúa, tầng lớp quý tộc mới có điều kiện học luật và thưởng thú cờ vây. Tuy nhiên qua thời gian, trò chơi đã phổ biến mạnh mẽ đến mọi thành phần trong xã hội. Đến thế kỷ 19 thì hầu hết các nước Châu Á đều biết đến loại hình giải trí chiến thuật này. Thậm chí ngày nay rất nhiều trường đại học danh tiếng đưa cờ vây vào chương trình giảng dạy.

Giới thiệu bộ bàn và quân cờ vây

Bộ bàn cờ vây mang tính nhận diện cao, đảm bảo nhìn qua một lần bạn sẽ ghi nhớ ngay. Về kích cỡ bàn, trò chơi chia ra nhiều loại kích thước tượng trưng cho các lối đánh khác nhau, ví dụ: 9×9, 13×13, 19×19,….Trong đó bàn cỡ trung 13×13 nhiều người lựa chọn hơn cả vì độ khoá vừa phải.

Trên bề mặt bàn là các đường kẻ ngang dọc nằm đan xen đều nhau. điểm giao giữa hai đường gọi là giao điểm, chẳng hạn bàn 13×13 tạo ra 361 điểm. Theo một vài tài liệu uy tín, 361 đại diện cho 361 ngày trong năm âm lịch. 4 góc bàn ám chỉ đến những mùa trong năm bao gồm Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Còn về quân cờ, trò chơi phân biệt chúng bằng màu sắc: Trắng, đen. Mỗi con đều mang hình dáng nút tròn dẹp, có kích thước tương đồng nhau. Cho dù người đánh sử dụng loại bàn nào, một bộ quân tiêu chuẩn luôn phải đủ 400 con, chia đều cho hai màu.

Cờ vây online – Hình thức đấu trí tiện lợi, hấp dẫn

Cờ vây online thực ra chỉ biến đổi toàn bộ nội dung thành ngôn ngữ phần mềm. Thay vì đầu tư không gian, bộ cờ và tìm đối thủ xứng tầm, các bạn chỉ cần sở hữu thiết bị PC, điện thoại kết nối internet là đủ.

Cờ vây online - Hình thức đấu trí tiện lợi, hấp dẫn

Cờ vây online – Hình thức đấu trí tiện lợi, hấp dẫn

Cờ vây online xuất hiện từ bao giờ

Khó xác định chính xác hình thức đấu trí cờ vây trực tuyến xuất hiện từ bao giờ. Tuy nhiên dựa vào thời điểm công nghệ máy tính bùng nổ, có thể là những năm 95 – 2000.

Ban đầu người chơi chỉ giải trí thông qua thi đấu với máy tính lập trình sẵn. Về sau vô số trang đánh cờ ra đời, giúp kết nối những người cùng đam mê dù cách xa hàng nghìn cây số.

Tham khảo cách chơi bài tấn không quá phức tạp nhưng nó lại đòi hỏi ở người chơi phải thật tỉnh táo.

Cờ vây trực tuyến khác gì thi đấu trực tiếp

Trên nền tảng online mọi luật lệ liên quan cờ vây vẫn vậy, chỉ khác ở chỗ chúng giúp người chơi thuận lợi hơn trong thao tác, ví dụ:

 • Được thoải mái chuyển đổi kích thước bàn, thời gian thi đấu.
 • Trong quá trình chơi vẫn giao tiếp với đối thủ như ngoài đời, thông qua công cụ Live Chat.
 • Số lượng cờ thủ đông đảo nên luôn tồn tại phòng chờ trống, bạn có thể ghép nhanh với bất kỳ người nào ngang ngửa trình độ.
 • Một số trang cung cấp tính năng xếp hạng điểm số thành viên, qua đó gia tăng tính hấp dẫn, cạnh tranh.
 • Trải nghiệm trên hệ máy PC hay điện thoại đều vô cùng mượt mà, bởi yêu cầu cấu hình của cờ vây online chỉ ở mức trung bình thấp.

Cách chơi cờ vây online không khó nhằn như bạn nghĩ

Như đã trình bày, luật đánh cờ vây trực tuyến không khác gì trò chơi truyền thống, nắm bắt các quy định, luật lệ cơ bản sau đây độc giả sẽ tha hồ trải nghiệm.

Những quy tắc đánh cờ vây cơ bản cần nắm

Thời điểm đầu học luật, chuyện đánh sai nước dẫn đến thua cuộc rất đỗi bình thường. Tuy nhiên người tham gia cần tôn trọng các quy tắc cơ bản, giúp ta thi đấu một cách hợp lệ:

 • Điều 1: Lưu ý nước đánh đầu tiên luôn dành cho quân màu đen. Nếu chơi online người thắng ván trước hoặc chủ bàn sẽ được hưởng lợi thế này.
 • Điều 2: Vị trí đặt cờ là giao điểm giữa 2 đường ngang, dọc, tránh lầm tưởng đặt vào giữa ô vuông nhé. Ngoài ra đường kẻ ngang 4 cạnh biên là giới hạn bàn, không để quân nằm ngoài phạm vi này.
 • Điều 3: Trừ trường hợp địch thủ ăn quân, bộ môn này rất kỵ việc đã đánh xuống còn muốn hoàn lại nước đi.
 • Điều 4: Một lượt đánh mỗi bên chỉ được phép đặt 1 quân xuống giao điểm, cố tình gian lần để con thứ 2 xem như thua cuộc.
 • Điều 5: Khi không còn phương án nào khác có quyền bỏ lượt, nhường đối thủ triển khai tiếp một nước. Cả 2 cùng bỏ lượt thì ván đấu dừng lại, bắt đầu xét bên nào đặt quân nhiều hơn thì thắng.

Khí là gì? Luật ăn quân cờ vây online

Dường như khái niệm “Khí” và luật ăn quân cờ vây gây ra khá nhiều rắc rối, nhầm lẫn cho người mới. Trước hết bạn cần hiểu rõ cách nhìn khí cũng như vận dụng chúng ra sao:

 • Khi đánh một quân bất kỳ xuống bàn, xung quanh chúng theo phương dọc, ngang chính là các điểm khí. Lưu ý không tính đường chéo, đồng thời các ô tồn tại khí phải còn trống.
 • Những con cùng màu nằm liền kề nhau sẽ giúp mở rộng khí. Hoặc đặt một con vào điểm tiếp nối cờ của mình, người ta gọi đây là Nối Khí.

Như vậy một quân cờ bị bao vây tứ hướng, không còn đường Nối Khí buộc phải rời khỏi bàn, hay còn gọi là Ăn Quân mà chúng ta đang tìm hiểu.

Khái niệm khí trong cờ vây online

Khái niệm khí trong cờ vây online

Mục tiêu của trò chơi

Khác với cờ Vua hay Tướng, trò chơi này tuy sở hữu luật ăn Quân nhưng đó chưa phải mục đích chính. Để chiến thắng bạn phải cố gắng “giành giật” từng khoảng trống trên bàn cờ, thuật ngữ chuyên dụng là Chiếm Đất.

Trường hợp từ giữa ván trở đi, nếu xác định có giành được số “Đất” còn lại vẫn không đủ so với đối thủ, người chơi có quyền bỏ cuộc. Tuy nhiên để công bằng vì bên đen luôn đánh trước, mỗi ô đất Trắng chiếm luôn được quy ước cao hơn 0.5 – 1 điểm.

Ví dụ 2 bên giao kèo đen chiếm 1 ô tương đương 5 điểm, trắng đi sau nên tính 6 điểm. Đến hạ hồi ván cờ, đen vây được tổng 25 ô (125 điểm) nhưng vẫn thua trắng 21 ô (126 điểm) nhờ lợi thế ở trên.

Tìm hiểu thêm về bài cào rùa là một trong những hình thức chơi bài khá mới và được nhiều người ưa thích.

Một số thuật ngữ thường gặp ở cờ vây online

Trải nghiệm cờ vây online hay thi đấu đời thực đều khó tránh bắt gặp các thuật ngữ chuyên dụng, hãy ghi nhớ ý nghĩa của chúng để tránh gây bất lợi cho chính mình nhé:

 • Thiên nguyên: Giao điểm nằm chính giữa bàn.
 • Điểm hết khí: Nếu tất tại điểm đó khí của quân cờ đã không còn, ngược lại đối thủ có thể đặt “lính” của mình vào đây.
 • Thu quan: Ám chỉ giai đoạn đã hình thành biên giới các khoảng Đất trống trên bàn mỗi bên chiếm được.
 • Mắt: Giao điểm trống đặt ở giữa 4 quân cùng màu, đối phương sẽ không được triển khai vào ô này.
 • Quăng: Hay còn gọi “thí” quân, nhường đối thủ ăn một con để hướng đến mục đích khác cao hơn.
 • Kỳ phổ: Đơn giản là biên bản ghi lại lịch sử nước đánh, thao tác của từng cờ thủ.
 • Trung bàn: Chỉ giai đoạn ¼ bàn cờ đã lấp đầy, các hình thù, thế trận cũng dần hình thành rõ ràng.

Kinh nghiệm khai cuộc ván cờ

Những nước đánh khởi động hết sức quan trọng, chúng mở ra lợi thế hoặc khiến bạn rơi vào tình thế “vô phương chống đỡ”. Do đó hãy bỏ túi các kinh nghiệm sau lúc khai cuộc, từ trung bàn trở đi mọi chuyện sẽ sáng sủa hơn đây:

 • Nên đặt quân dàn trải trên bàn thay vì co cụm ở một khu vực cụ thể.
 • Tập trung chiếm Đất chứ đừng hơn thua ăn từng con cờ đối phương, rất dễ rơi vào trận địa bị bao vây tứ phía đấy.
 • Nếu trình độ còn yếu tránh triển khai quân ở khu vực Thiên Nguyên, thay vào đó đặt cờ từ cạnh biên đánh ngược trở vào trung tâm.

Chơi cờ vây online ở đâu tiện lợi và vui nhất?

Trò chơi trí tuệ đình đám có đến hàng trăm đơn vị, trang giải trí cung cấp trực tuyến hiện nay. Nếu chưa biết tham gia ở đâu tiện lợi, hội tụ đông đảo người cùng đam mê, bài viết xin gợi ý một số lựa chọn đắt giá sau.

Chơi cờ vây online ở đâu tiện lợi và vui nhất

Chơi cờ vây online ở đâu tiện lợi và vui nhất

Playok

Cờ thủ tham gia Playok có thể tham gia dưới tư cách khách ẩn danh hoặc đăng ký tài khoản tuỳ ý. Trung bình cùng mọi thời điểm luôn tồn tại khoảng 1-2 nghìn người truy cập, số phòng trống lên đến con số hàng trăm. Muốn tham chiến bạn chỉ cần nhấp chuột vào số ký hiệu bàn, sau đó chọn vị trí khởi đầu bên cờ đen hay trắng.

Ở giao diện bàn chơi thành viên tha hồ tuỳ chỉnh luật lệ, bao gồm:

 • Hoàn tác: Tức giao trước mỗi bên có 1-2 lần xin thay đổi nước đi.
 • Thời lượng ván: Chọn đánh theo lượt không giới hạn thời gian hoặc nhờ máy tính đếm giờ còn lại của mỗi người.
 • Kích cỡ: Thay đổi nhanh loại bàn trước khi đấu, gồm 3 kiểu: 9×9, 13×13, 19×19.

Ngoài ra tiện ích Chat cho phép cả hai giao lưu cùng nhau trong lúc thi đấu. Hoặc nếu cần xem lại một nước cờ hay nào đó, tính năng Lịch Sử Ghi Chép sẽ giúp bạn.

Boardgamearena

Trang giải trí trực tuyến tổng hợp tất cả các thể loại cờ đánh trên bàn. Bạn cần đăng ký nhanh tài khoản bằng liên kết Facebook hoặc Google trước khi tìm trò chơi, đấu thủ phù hợp. Thành viên chủ yếu của Boardgamearena chủ yếu ở khu vực Châu Âu, do đó thời gian ghép bàn cờ vây sẽ hơi lâu hơn chút.

Bù lại giao diện, tiện ích hỗ trợ của sân chơi này không có điểm nào chê. Tất cả chi tiết đều hiển thị dưới dạng đồ hoạ 3D đẹp mắt, khi nhấn đặt quân xuống bàn còn phát ra âm thanh “lạch cạch”cực chân thật. So với Playok, trang này hỗ trợ người mới tốt hơn, máy tính sẽ tự ngăn các nước đi sai và cung cấp hướng dẫn luật chơi ngay bên cạnh.

Gokgs

Người chơi từ trình độ trung cấp trở lên thường tìm đến Gokgs, trang tụ hội những cao thủ hàng đầu Châu Á. Để đảm bảo kết nối diễn ra suôn mượt, ổn định nhất, độc giả cần tải ứng dụng về PC hoặc điện thoại. Sau đó đăng ký tài khoản định danh cho riêng mình, điều kiện bắt buộc để ghi danh giải đấu do Goks tổ chức.

Chơi cờ vây online là hình thức giải trí thú vị, rèn luyện đức tính điềm đạm, suy nghĩ thận trọng trong từng quyết định. Hy vọng kiến thức trong bài đem lại giá trị bổ ích trong độc giả, chúc bạn vui vẻ và thành công ở trò chơi này nhé!

Array
Tin cùng chuyên mục
20/08/2023

Cách chơi ma sói đầy đủ, dễ hiểu nhất giúp bạn cảm nhận trọn vẹn nét hấp dẫn, kịch tính từ trò Board Game mang lại. Chần chừ gì nữa, cùng bài viết làm sáng tỏ tất tật tật khía cạnh liên quan nhé!

19/08/2023

Hướng dẫn cách chơi bài ma đói, trò Boardgame độc đáo đang “làm mưa làm gió” do Grab phát hành. Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng mỗi khi hội họp bạn bè, hoặc rủ rê đồng nghiệp chơi cùng, khám phá ngay nhé!

18/08/2023

Cách chơi bài Joker đôi khi bị hiểu sai, nhầm lẫn sang các thể loại bài tây khác. Bài viết sau sẽ giúp độc giả lấy lại kiến thức chuẩn chỉnh, tha hồ “sát phạt” kiếm thưởng cùng bạn bè.

17/08/2023

Bài ba tây tương đối mới lạ với nhiều người, nhưng lại là thể loại hấp dẫn, “hái ra tiền” ở các sòng bài trực tuyến. Cùng chúng tôi khám phá luật chơi, cách thức đặt cược thể loại này nhé!

16/08/2023

Có tên tên gọi bài bửu tương đối mới lạ với nhiều người, nhưng hiểu rõ luật chơi rồi bạn rất dễ “nghiện” chúng đấy. Cách thức “sát phạt” tương đối đơn giản, mang hơi hướng giống với Mậu Binh. Nghe đến đây hẳn độc giả nóng lóng muốn tìm hiểu rồi, không cần chờ thêm nữa, bắt đầu thôi! Giới thiệu tổng quan bài bửu Bài bửu thuộc nhóm trò chơi sử dụng bài tây 52 lá, tuy mới mẻ nhưng không đến mức hiếm gặp tại Việt Nam. Trước khi tiếp cận các quy tắc cơ bản, cũng như khám phá phiên bản online, cùng nhà cái uy tín làm quen thể loại trên qua một số thông tin tổng quan. Trò chơi so điểm dựa vào bài tây 52 lá Quả thật kể ra các trò dùng bộ bài tây phải mất hết cả ngày đêm. Trong đó bài bửu được nhận xét có thể thức đơn giản, phân định thắng thua bằng cách đem bài từng nhà ra so. Nói đến đây hẳn bạn nghĩ ngay đến ba tây, cào rùa. Thế nhưng bộ môn trông giống với trò Mậu Binh đậm chất trí tuệ nhiều hơn. Lối chơi bài bửu tương đồng Mậu Binh Nếu đã chơi qua và thành thạo binh xập xám, bạn sẽ thấy 2 trò này tương đồng nhau một số điểm: Sắp xếp, so sánh từng chi: Nếu binh xếp 3 chi thành một bộ, bửu lại xếp 2 chi theo dạng 2 lá đầu, […]

15/08/2023

Quân bài tẩy là khái niệm quen thuộc trong các ván cược Poker, tuy nhiên ít được người mới chú ý. Việc nhận lá bài nào đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thắng cực lớn, cùng chúng tôi khám phá kỹ hơn!

14/08/2023

Đặt cược bầu cua đem đưa bạn vào không khí vui nhộn ngập tràn. Đặc biệt trò chơi còn chứa đựng tiềm năng kiếm tiền cực tốt, vậy nên xem ngay hướng dẫn luật lệ, cách thức tham gia tại bài viết sau nhé!

13/08/2023

Cờ cá ngựa đã in sâu trong tâm trí mỗi người, trở thành kỷ niệm đẹp đẽ mỗi khi nhắc đến. Cùng ôn lại luật trò chơi thú vị này, chúng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giải trí cùng người thân, bè bạn.

11/08/2023

Cờ đam hay bị nhầm sang cờ vua vì có cùng nguồn gốc, hình thức bàn chơi tương tự. Tuy nhiên trò chơi này đơn giản, thú vị hơn bạn nghĩ, cụ thể ra sao xem ngay các thông tin đặc sắc trong bài nhé!

10/08/2023

Đánh bài Mậu Binh mãi không thắng, đôi khi còn binh lủng để đối thủ ăn hết tiền? Trước hết hãy nắm chắc luật chơi, đồng thời tham khảo ngay những kinh nghiệm xếp bài độc đáo từ cao thủ!

Uytinbet.com Copyright@2024